Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

| Tin Tức
1021
Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

Bài viết hướng dẫn các thủ thuật cần làm ngay sau khi bạn thực hiện nâng cấp máy tính lên Windows 10. Những yêu cầu này có thể giúp cho bạn trải nghiệm một cách tối ưu nhất cũng như giúp bạn làm quen, ít bối rối với những tính năng mới của hệ điều hành này.

1. Chạy cập nhật Windows Update

Chạy tìm bản cập nhật mới (Windows Update) sau khi cài đặt Windows 10 sẽ không gây hại gì cho hệ thống mà nó còn đảm bảo giúp bạn không bỏ sót bản cập nhất mới nào kịp thời. Nếu đã xoá phần mềm diệt virus cài trước đó trong máy, bước chạy cập nhật này sẽ giúp bạn cập nhật Windows Defender- phần mềm diệt virus tích hợp sẵn trong hệ thống để bảo vệ an toàn cho máy tính.

Chỉ cần nhấp chuột vào hộp tìm kiếm (cạnh nút Start) > gõ từ khoá “Windows update” > chọn “Check for updates” > nhấn nút “Check for updates khi cửa sổ Windows Update mở ra là bạn đã hoàn thành chạy chế độ Windows Update.

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

Khác với những phiên bản trước, người dùng không thể chủ động chọn những gì muốn tải để cài đặt mà chỉ có thể chọn sau khi gói nâng cấp được tải về máy, khởi động lại và tiến hành cài đặt sau đó.

2. Bật System Protection – chức năng bảo vệ hệ thống

Chức năng System Protection trên Windows 10 mặc định bị tắt. Mục đích của chức năng này là giúp người dùng quay trở lại thời điểm trước khi bạn tiến hành cập nhật, nhằm tránh những rủi ro từ các lỗ hổng bảo mật trong các bản cập nhật Windows 10.

Mở System Protection bằng cách: Mở cửa sổ Explorer > nhấn chuột phải vào This PC > chọn Properties > chọn Protection System ở khung bên trái > chọn ổ C ở hộp thoại vừa xuất hiện > nhấn nút Configure > chọn Turn on system protection.

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

3. Kiểm tra Action Centre

Action Centre là biểu tưởng góc dưới bên phải thanh tác vụ (Taskbar) có chức năng hiển thị những thông báo về hệ thống Windows 10. Những thông báo quan trọng sẽ nằm ờ phía trên cùng của danh sách. Nạn chỉ cần nhấn vào bất kì thông báo nào đó để xem nội dung chi tiết hoặc xoá thông báo bằng cách nhấn chọn Clear All. Những thông báo có thể giúp bạn nhận biết có những chương trình hay ứng dụng nào cần cập nhật sớm để tránh gặp phải những vấn đề không tương thích phần mềm sau này.

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

4. Kiểm tra cập nhật ứng dụng

Sẽ có khá nhiều ứng dụng, phần mềm không tương thích với hệ điều hành Windows 10 vì nó còn mới, và nếu không tương thích có thể bạn buộc phải tạm gỡ bỏ phần mầm đó. Hãy vào các trang chủ của các phần mềm tạm gỡ đó và kiểm tra phần Download xem chúng đã có bản tương thích với Windows 10 và tải về máy tính sớm. Với phần mềm diệt virus Kaspersky, bạn có thể kiểm tra phần mềm tương thích Windows 10 TẠI ĐÂY .

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

5. Khôi phục Start Screen (nếu muốn)

Ở Windows 10, thanh Start Menu sẽ trở lại. Nếu bạn đã quen với Start Screen của Windows 8 và muốn sử dụng thì chỉ cần mở Action Centre > nhấn vào Tablet mode phía dưới để sử dụng. Đây là chế độ dành cho màn hình cảm ứng, vì vậy chỉ cần ngắt kết nối với bàn phím là bạn có thể sử dụng được Start Screen (hoặc làm theo cách trên). Khi cần quay trở lại chế độ Desktop thông thường, bạn nhấn chọn Tablet mode lần nữa.

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

6. Tuỳ chỉnh hiển thị của Windows 10 theo ý thích

Chỉ cần nhấn chuột phải vào phần trống màn hình > chọn Personalize > tuỳ chỉnh các yếu tố như Background, Colors, Lock (login) screen, Theme và Start menu theo ý thích của mình.

7. Đăng kí một tài khoản Microsoft

Sử dụng Windows 10 khi đăng nhập bằng một tài khoản Microsoft sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất từ hệ điều hành này. Ngoài ra, các cài đặt cũng sẽ được sao lưu vào tài khoản khi bạn nối mạng và tăng cường khả năng bảo vệ trực tuyến cho máy tính.

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

Bạn vào Start Menu > chọn Setting > chọn Account > nhấn chọn Sign in with a Microsoft account instead và làm theo các hướng dẫn hiển thị trên màn hình để đăng kí hoặc đăng nhập tài khoản của mình. Những thiết lập sẽ không bị mất khi bạn chuyển qua tài khoản Microsoft khác trên cùng máy tính. Một thông báo tạo mã PIN đăng nhập đôi khi sẽ hiện lên nhưng bạn có thể bỏ qua.

8. Cài đặt mã PIN đăng nhập

Mã PIN 4 chữ số là một cách đơn giản để thay thế các mật khẩu đăng nhập vào Windows 10 giúp tiết kiệm thời gian. Mã PIN này chỉ dùng để đăng nhập trên chính thiết bị của bạn. Với những thiết bị khác, bạn vẫn phải cần đăng nhập bằng mật khẩu.

Tìm tính năng này bằng cách vào Start > Settings > Accounts > Sign-in options > nhấn nút Add và làm theo những yêu cầu trên màn hình.

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

9. Kiểm tra cài đặt bảo mật

Vào Start > Settings > Privacy > nhấn vào mỗi mục ở phía bên trái của cửa sổ để xem chi tiết cài đặt bảo mật. Hãy kiểm tra cẩn thận để chắc chắn chúng hoạt động theo như mong muốn của bạn và bảo vệ hệ thống một cách tốt nhất, đặc biệt là những ứng dụng có khả năng truy cập đến dữ liệu cá nhân...

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

10. Khôi phục hoặc xoá hẳn phiên bản Windows cũ

Windows 10 cho phép bạn lựa chọn trở lại phiên bản Windows trước đó nếu sau khi nâng cấp bạn cảm thấy không thích sử dụng. Các dữ liệu về phiên bản Windows cũ sẽ được giữ lại trong vòng 1 tháng sau khi nâng cấp. Để khôi phục hệ điều hành cũ, vào Start > Settings > Update & Security > Recovery > chọn “Go back to Windows 7/8. Sau 1 tháng nâng cấp, những tập tin của hệ điều hành cũ sẽ bị xóa bỏ để giải phóng bộ nhớ cho ổ cứng.

Cần làm gì ngay sau khi cài đặt Windows 10?

Nếu không có ý định quay lại hệ điều hành cũ, để dọn dẹp lấy lại không gian trống cho bộ nhớ máy, vào Start> Settings> System> Storage > nhấp vào ổ C: xuất hiện trong cửa sổ của Storage > nhấp vào Temporary files cuối danh sách bộ nhớ lưu trữ > kiếm mục Previous versions of Windows > nhấn chọn Delete previous versions. Giờ đây bạn đã xoá hoàn toàn lưu trữ của phiên bản hệ điều hành cũ.

Kaspersky Proguide


Bình luận